Tiềm năng 'thăng hạng' của BĐS phía Đông Thủ đô

Tiềm năng 'thăng hạng' của BĐS phía Đông Thủ đô

2020-11-13 11:41:43 597

Vài năm gần đây, diện mạo đô thị của phía Đông Hà Nội liên tục “thay da đổi thịt” với tốc độ chóng mặt. Sức bật mạnh mẽ từ những “đòn bẩy thép” trong quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đang từng bước đưa phía Đông trở thành trung tâm mới của Hà Nội, thu hút đông đảo cộng đồng cư dân văn minh quốc tế đến sinh sống và làm việc.

Bốn cây cầu nghìn tỷ hoàn thành trong 2 – 3 năm tới 

Theo Quy hoạch GTVT Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ xây dựng 18 công trình đường bộ vượt sông Hồng, trong đó cầu Long Biên sẽ được nâng cấp cải tạo thành cầu cho đường đi bộ riêng.

Phối cảnh cầu Tứ Liên - cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng khi hoàn thiện

Theo quy hoạch mới nhất, Hà Nội chuẩn bị xây dựng 5 cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống, trong đó có 4 dự án dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công tư, bao gồm:

  • Cầu Tứ Liên dẫn cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên vượt sông Hồng, kết nối quận Tây Hồ với quận Long Biên và huyện Đông Anh, nối sân bay Nội Bài về trung tâm chính trị Ba Đình
  • Cầu Trần Hưng Đạo nối hai quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên rộng 31m, đảm bảo 6 làn xe cơ giới và hai dải đi bộ; tốc độ thiết kế xe đạt 80 km/h
  • Cầu Giang Biên bắc qua sông Đuống nối quận Long Biên với huyện Gia Lâm nằm giữa cầu Đuống và Phù Đổng
  • Công trình đáng chú ý nhất là cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 thuộc quận Long Biên, điểm đầu giao Nguyễn Khoái và Minh Khai, điểm cuối giao đường Long Biên - Thạch Bàn, đường Cổ Linh. Tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng, cây cầu có chiều dài 3,5km, chiều rộng 19,25m, 4 làn xe.

Những cây cầu khi hoàn thiện sẽ giảm bớt ách tắc giao thông, kết nối Đông Hà Nội với trung tâm thành phố cùng các vùng phụ cận, là đòn bẩy mạnh mẽ cho phát triển kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Nhiều tuyến cao tốc được xây dựng, mở rộng

Ngoài các cầu vượt sông, các tuyến cao tốc cũng được đẩy mạnh, kết nối khu vực phía đông với các tỉnh thành lân cận và trung tâm Hà Nội. Đơn cử, đầu năm nay, nút giao kết nối đường Cổ Linh (Long Biên - Thạch Bàn) với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chính thức khởi công, có chiều dài gần 1,5 km, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Các dự án đường giao thông hạ tầng trọng điểm đang được hoàn thành như tuyến đường 5 kéo dài, nút giao đường Vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường Cổ Linh, đường nhánh từ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào khu đô thị Vinhomes Ocean Park…

Bên cạnh đó, hệ thống đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Bắc Giang, Pháp Vân - Cầu Giẽ cũng được đầu tư, nâng cấp, tạo ra diện mạo đồng bộ trong mạng lưới giao thông Thủ đô, liên kết vùng và khu vực miền Bắc nói chung.

Phía Đông Hà Nội đang trở thành khu vực phát triển hạ tầng nhanh nhất Hà Nội

Cùng với lộ trình gấp rút chuẩn bị nâng cấp Gia Lâm thành quận, Hà Nội cũng đã triển khai 414 dự án trên địa bàn Gia Lâm với số vốn hơn 1.690 tỷ đồng. 75 dự án đã được hoàn thành bàn giao; 27 công trình đưa vào sử dụng.

Việc được đầu tư quy hoạch bài bản và liên tục xây dựng hệ thống cầu đường đã giúp khu vực phía Đông "thay da đổi thịt". Long Biên, Gia Lâm được đầu tư mạnh mẽ do tầm quan trọng của khu vực này trong việc là cửa ngõ kết nối Thủ đô với trục kinh tế Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình...

Khu đô thị Vinhomes Ocean Park Đa Tốn - Gia Lâm, Chủ đầu tư: Tập đoàn Vingroup

Dự án khu Đông ghi điểm với người mua

Những năm gần đây, bờ Đông Hà Nội thu hút giới đầu tư và người dân đến ở tại hàng loạt dự án bất động sản của các chủ đầu tư uy tín. Ba năm trở lại đây, phía Đông thành phố, bao gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm, luôn dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với nhiều dự án được mở bán. Tiêu biểu có thể kể đến như: Đại dự án Vinhomes Ocean Park (Vingroup), Khu đô thị Le Grand Jardin (Tập đoàn BRG), Dự án Berriver Long Bien,...

Hạ tầng giao thông phát triển nhanh và các đại dự án được đầu tư quy mô đang tạo nên những cộng đồng cư dân đẳng cấp, hứa hẹn sẽ đưa phía Đông Hà Nội trở thành điểm hẹn quốc tế và là cực phát triển mới của Thủ đô Hà Nội.

 

Nguồn: Báo thanh tra, Báo vtv, Báo Vnexpress

Bình luận: