Niềm tin trở lại với thị trường bất động sản

Niềm tin trở lại với thị trường bất động sản

2019-12-07 12:29:23 300

Lạc quan

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra góc nhìn khá thú vị về diễn biến thị trường thời gian tới, đó là: Cái “nguy” của người nọ có thể là cái “cơ” của người kia.

Người đứng đầu Alphanam cho rằng, với việc pháp lý đi chậm hơn thực tiễn, thủ tục hành chính còn rườm rà, hay khó khăn từ dịch bệnh gây ra như hiện nay lại là cơ hội cho các đơn vị lớn, đủ tiềm lực. Ngoài ra, dù cơ chế là thách thức, nhưng cũng có thể dẫn đến việc các công ty tự liên kết với nhau để phát triển. Điều này có thể dẫn đến việc thị trường cũng chỉ còn vài chục nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra nhận định, diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay khác với năm 2010 (năm bắt đầu cho chu kỳ 10 năm 2010 - 2019). Ông Hà cho rằng, năm 2010, thị trường rơi vào khủng hoảng thừa, nhưng hiện nay, thị trường lại đang thiếu cung. Nguyên nhân là bởi tắc nghẽn pháp lý khiến dự án đưa vào kinh doanh và triển khai đầu tư rất nhỏ giọt.

Không cần hỗ trợ tài chính, chỉ cần gỡ vướng pháp lý

Dù giữ niềm lạc quan vào thị trường, coi dịch bệnh là dịp sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém, nhưng vấn đề pháp lý vẫn là nỗi lo canh cánh của các doanh nghiệp.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam cho rằng, còn có quá nhiều vướng mắc pháp lý trong dự án từ giải phóng mặt bằng, quy hoạch, thiết kế...

“Khi chúng tôi tư vấn cho doanh nghiệp về các hoạt động phát hành trái phiếu, huy động vốn có rất nhiều điều luật liên quan đến bất động sản, luật nhà ở... bị vênh. Đây là rào cản với các doanh nghiệp địa ốc”, bà Thanh cho biết.

Đồng quan điểm, theo ông Quyết, doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến pháp lý. Thậm chí, nhiều khi những vấn đề này khiến doanh nghiệp mệt mỏi và e ngại việc đầu tư.

Ông Quyết ví dụ, doanh nghiệp của ông có dự án đầu tư quy mô hàng trăm héc-ta, ban đầu được hướng dẫn là dự án đấu thầu, nhưng sau đó địa phương lại cho biết phải đấu giá. Điều này cho thấy sự thiếu nhất quán và các cách hiểu khác nhau từ luật khiến doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn.

“Nhiều địa phương, lãnh đạo tỉnh phải cam kết giải quyết các vướng mắc về pháp lý trong khoảng thời gian nhất định thì chúng tôi mới đầu tư. Chứ với cách làm hiện tại, ít nhất sẽ mất khoảng 3 năm chỉ cho việc hoàn thiện pháp lý. Do đó, có tặng đất vàng mà không giải quyết được câu chuyện pháp lý cho dự án thì chúng tôi cũng không dám đầu tư”, ông Quyết nói.

Cũng chia sẻ về câu chuyện pháp lý dự án, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, doanh nghiệp của ông có khu đất mua từ năm 2007, sau 14 năm, đến nay vẫn chưa xây do phải chờ giải toả mặt bằng, thực hiện các thủ tục pháp lý.

Ông Dũng cho rằng, lý do khiến ngành bất động sản ở Việt Nam chưa phát triển tốt như nước khác đến từ cơ chế chính sách, thủ tục hành chính công.

“Chúng tôi thậm chí không cần nhận hỗ trợ, giãn thuế. Điều chúng tôi tha thiết mong muốn là được tháo gỡ các thủ tục pháp lý, cải thiện thủ tục hành chính. Bởi điều đó mang tính căn cơ hơn nhiều”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng coi trọng việc giải quyết các vướng mắc về pháp lý, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, Chính phủ cần xem xét đến việc giải quyết một cách triệt để vấn đề pháp lý và thủ tục của dự án mới, để có thể hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp trong trung và dài hạn.

Bình luận: