Giải phóng mặt bằng thực hiện dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang: Khởi đầu thuận lợi, bảo đảm tiến độ

Giải phóng mặt bằng thực hiện dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang: Khởi đầu thuận lợi, bảo đảm tiến độ

2021-03-01 09:26:01 188

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song huyện Lục Nam (Bắc Giang) vẫn tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang với quyết tâm bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Chọn điểm để nhân rộng

Tuy đã là 29 Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, song nhà văn hóa thôn Mẫu Sơn, xã Chu Điện vẫn rất đông người dân đến nhận tiền đền bù GPMB dự án xây dựng sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang. Ông Nguyễn Văn Tự, thôn Mẫu Sơn phấn khởi nói: “Gia đình tôi có hơn 5 nghìn m2 đất rừng sản xuất thuộc diện GPMB, được Nhà nước đền bù khoảng 800 triệu đồng. Với số tiền này, tôi sẽ đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình”.


Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang sẽ được triển khai xây dựng trên các dãy núi thuộc xã Yên Sơn, Khám Lạng và Chu Điện (Lục Nam).

Được biết, Mẫu Sơn là thôn có diện tích GPMB lớn nhất xã Chu Điện, với gần 100 ha. Vì thế, Huyện ủy, UBND huyện Lục Nam đã chọn Mẫu Sơn là thôn cần tập trung làm trước nhằm khích lệ các thôn khác làm theo.

Ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ thôn Mẫu Sơn cho biết, để mọi người dân trong thôn đồng thuận, Chi bộ thôn chủ động ban hành nghị quyết chuyên đề, yêu cầu tất cả các gia đình cán bộ, đảng viên và người thân gương mẫu đi đầu nhận tiền đền bù GPMB. “Tiêu biểu có gia đình Trưởng thôn Nguyễn Văn Giảng, sớm nhận tiền đền bù GPMB cho hơn 14,7 nghìn m2 đất lâm nghiệp. Đây là gia đình có số diện tích GPMB lớn nhất xã”, ông Bình nói.

Có lẽ vì thế, công tác GPMB ở Mẫu Sơn đến nay khá thuận lợi, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra. Hiện, có khoảng 80% số hộ trong thôn đã nhận tiền đền bù GPMB; khoảng 20% số hộ còn lại chưa nhận tiền chủ yếu là do đi làm ăn xa, vắng nhà hoặc chưa thống nhất người đứng tên nhận tiền.

Cũng như thôn Mẫu Sơn, trong những ngày đầu năm mới này, mọi người dân thôn Quyết Tâm phấn khởi được nhận tiền đền bù GPMB để sớm bàn giao cho nhà thầu thi công xây dựng sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang. Ông Phùng Văn Tỳ, Trưởng thôn Quyết Tâm chia sẻ: “Thông qua công tác tuyên truyền, bà con nhận thấy, dự án này thân thiện với môi trường, tạo cảnh quan đẹp cho địa phương. Khi có sân golf, giá trị đất ở đây sẽ tăng lên, thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm ăn, tạo điều kiện người dân địa phương tăng thêm thu nhập”.

Thôn Quyết Tâm có 182 hộ dân, trong đó 32 hộ có diện tích đất GPMB thực hiện dự án, với tổng diện tích gần 60 nghìn m2, được huyện, xã chọn là thôn điểm cho công tác này. Theo báo cáo của lãnh đạo thôn, hiện nay, gần 100% số hộ trên đã đồng thuận nhận tiền đền bù GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư sớm hơn dự kiến ban đầu.

Huy động tổng lực

Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 15/6/2020 do Công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư, thời gian 36 tháng. Ngày 18/8/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, với tổng diện tích khoảng 140 ha, liên quan 350 hộ gia đình, cá nhân của 3 xã: Yên Sơn, Khám Lạng và Chu Điện. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, được HĐND tỉnh đưa vào Nghị quyết phát triển du lịch, đô thị, thể thao của tỉnh.


Người dân thôn Mẫu Sơn, xã Chu Điện nhận tiền bồi thường GPMB thực hiện dự án xây dựng sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang.

Chủ tịch UBND huyện Lục Nam Đặng Văn Nhàn cho biết, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã, thôn để tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án đối với sự nghiệp phát triển chung của huyện. 

Từ đó, xác định việc hoàn thành công tác bồi thường, GPMB bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công đúng kế hoạch là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan đơn vị. 

“Trong điều kiện phải tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 song huyện Lục Nam vẫn quyết tâm làm tốt công tác GPMB dự án này”, Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Nhàn nói. Theo ông Trần Văn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện, tổng diện tích thông báo thu hồi đợt 1 là 132,99/140 ha. Hiện nay, đã có 119,01 ha được kiểm kê; giải ngân được khoảng 70% cho số hộ dân trong diện nhận tiền đền bù GPMB, bảo đảm kế hoạch đề ra.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thường gặp khó khăn trong công tác GPMB. Đối với dự án xây dựng sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang cũng không ngoại lệ. Một trong những trở ngại lớn nhất là một số hộ dân băn khoăn nhiều cây trồng vẫn chưa được tính bồi thường do vượt mật độ trồng theo quy định. 

Ông Đặng Văn Nhàn cho biết thêm: “Để giải quyết vấn đề này, huyện đã tổng hợp số cây vượt mật độ theo quy định, từ đó có hướng đề xuất với cấp trên xem xét giải quyết phù hợp với thực tế”.

Với những cách làm quyết liệt trên, tin rằng dự án xây dựng sân golf và nghĩ dưỡng Bắc Giang sẽ sớm có mặt bằng sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thi công, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2023.

Theo: Baobacgiang.com.vn

Bình luận: