Đô thị sinh thái ở tỉnh thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư

Đô thị sinh thái ở tỉnh thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư

2020-11-19 11:31:46 361

Khi quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng hạn chế, người dân cảm thấy ngột ngạt với sự chật chội, oi bức thì việc xuất hiện các dự án sinh thái ở khu vực lân cận sẽ giúp gia tăng nguồn cung, thêm nhiều sự lựa chọn.

Đại đô thị với những tiện ích đẳng cấp riêng có

Một vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản khu vực vùng ven ngày càng phát triển, xu hướng đầu tư đại dự án cũng đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều tỉnh thành tiềm năng khắp cả nước.

Vì sao đô thị sinh thái tỉnh lẻ bứt phá?

Thực tế cho thấy nhiều “đại gia" địa ốc đã nhanh chân phát triển các dự án tại những vùng đất mới. Trong số này, nhiều dự án nổi lên với ưu thế khi phát triển theo hướng đô thị sinh thái.

Rõ ràng khi quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng hạn chế, người dân cảm thấy ngột ngạt với sự chật chội, oi bức thì việc xuất hiện các dự án sinh thái ở khu vực lân cận sẽ giúp gia tăng nguồn cung, thêm nhiều sự lựa chọn.

Một chuyên gia bất động sản cho biết, đây là “thời của bất động sản sinh thái". Covid-19  thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng trong mọi lĩnh vực. Trên thị trường bất động sản, mối quan tâm về sức khỏe đã trở thành tiêu chí hàng đầu quyết định sự lựa chọn, tìm kiếm nơi an cư của người mua. Xu hướng xanh, hài hoà với thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng.

TS. Lê Xuân Nghĩa từng chia sẻ, khi quan sát tại các nước hiện đại, hầu hết những người giàu đều sống xa khu vực nội đô. Vì những nơi này có không gian sống tốt. Đánh về thị trường bất động sản vùng ven, ông Nghĩa cũng cho rằng, tốc độ tăng giá vùng ven đô sẽ nhanh hơn ở nội đô, chi phí xây dựng thấp hơn nên triển vọng đầu tư tốt.

Trong một toạ đàm về xu hướng bất động sản mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cũng nhận định việc phát triển bất động sản tại đô thị vệ tinh là cần thiết. Sự dịch chuyển này là tất yếu, mang tính quy luật. Các nước trên thế giới cũng thế", ông Nguyễn Minh Hòa nhận định.

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản cho biết, thời gian gần đây, thay vì chọn nơi an cư ở vùng lõi thành phố đất chật người đông, nhiều người đặt cao các tiêu chí sống xanh, sống sạch lên hàng đầu.

Nhu cầu lớn nhưng miếng “bánh ngọt” không chia cho tất cả

Tại Việt Nam, nhu cầu về khu đô thị sinh thái với diện tích hồ nước lớn, cảnh quan thiên nhiên xanh sạch đẹp thực tế đang ngày càng một lớn. Chính điều này đặt ra bài toán gia tăng giá trị và chất lượng sản phẩm đối với thị trường bất động sản để đáp ứng nhu cầu “xanh hóa”.

Anh Thế Tuyến, một nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội cho hay, “Tiêu chí đầu tư của tôi là dự án  đảm bảo đúng tiến độ, đầy đủ pháp lý, môi trường sống trong lành, có tiện ích cho các thành viên”.

Nhà đầu tư cá nhân này đánh giá cao việc nhà phát triển các dự án nhiều diện tích cho cảnh quan xanh như hồ điều hoà,  vườn cây xanh, lối đi bộ, biển hồ nước ngọt quy mô lớn…

Không chỉ từ phía người dân, các cơ quan quản lý cũng ngày càng chú trọng đến yếu tố xanh trong các dự án. Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị (sửa đổi) để thay thế Nghị định số 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý đầu tư phát triển đô thị; trong đó quy định phát triển đô thị theo khu vực, cũng như xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, đô thị sinh thái, đô thị thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Việc đầu tư phát triển các dự án tại tỉnh lẻ được xem là một trong những xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong những năm tiếp theo. Nhu cầu là lớn, nhưng để có thể thành công, ngoài việc lựa chọn được khu vực tiềm năng, các chủ đầu tư cần đảm bảo yếu tố về tiềm lực tài chính cũng như chất lượng dự án.

Việc phát triển một khu đô thị sinh thái thông minh đòi hỏi nhiều yếu tố đồng bộ như không gian xanh tự nhiên, mật độ xây dựng, tiện ích nội khu… và cần đảm bảo các tiêu chí về sự thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra sự nhanh nhạy trong việc kịp thời nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các nhà đầu tư, khách hàng cũng là điều rất quan trọng. Không phải bất kỳ nhà đầu tư nào “nhảy" chân vào thị trường này cũng có thể gặt hái được thành công.

Thêm vào đó, các yếu tố về hạ tầng là rất quan trọng khi các nhà đầu tư cân nhắc xuống tiền. Các chuyên gia bất động sản đã chỉ ra rằng, hạ tầng phải được đầu tư một cách đồng bộ, không chỉ riêng về giao thông mà còn phải có hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ, tiện ích đi kèm.

Nếu các nhà phát triển BĐS tập trung về khu vực tỉnh lẻ mới chỉ dừng lại ở việc hình thành dự án hoặc xây nhà để bán; còn hệ thống dịch vụ, tiện ích hay hạ tầng khó khăn thì cũng khó thu hút dòng tiền. Việc đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung kết nối với những khu chức năng, tuyến đường nối với các khu vực lân cận là cần thiết, có như vậy mới tạo nên sức hút đặc biệt cho dự án.

(Theo Linh Nhi - Diendanbatdongsan.vn)

Bình luận: