Cuối năm, đâu là điểm sáng trên thị trường BĐS các tỉnh khu vực phía Bắc?

Cuối năm, đâu là điểm sáng trên thị trường BĐS các tỉnh khu vực phía Bắc?

2020-12-10 13:40:08 137

Cuối năm 2020, thị trường BĐS bắt đầu rục rịch trở lại, nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại những thị trường BĐS tỉnh, những vùng đất được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh Trung Mỹ, chuẩn bị đón làn sóng chuyển dịch nhà xưởng công nghiệp.

Đánh giá về thị trường BĐS các tỉnh khu vực Bắc Bộ, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt nam cho biết tại các tỉnh thành phía Bắc, nhìn chung nguồn cung đều có sự hạn chế bởi đây là giai đoạn các địa phương tập chung cho sự kiện chính trị (Đại hội Đảng các cấp).

"Các Dự án được nhà đầu tư quan tâm nhiều là các Dự án đấu giá đất, Dự án có sự đầu tư bài bản từ các Chủ đầu tư uy tín và ở những khu đã có sự đầu tư phát triển hạ tầng, giá bán khởi điểm phù hợp", ông Đính cho biết.

Theo ông Đính, trong số các thị trường BĐS phía Bắc cuối năm, Bắc Giang với sự phát triển mạnh mẽ của BĐS khu công nghiệp có phần sôi động hơn. Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 2 cả nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài nằm trong nhóm dẫn đầu đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn được các nhà đầu tư hiện nay quan tâm. Thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền nhất là khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công Bắc Giang. Lượng giao dịch, giá đất nền tăng mạnh so với 3 quý đầu năm.

Đối với phân khúc chung cư tại Bắc Giang, hiện nay nguồn cung tại thị trường này rất khan hiếm. Từ nay đến đầu năm 2021 thị trường chỉ ghi nhận thêm Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp Diamond Hill với diện tích gần 27.000m2, quy mô gồm 2 tòa tháp và nhà phố shophouse do Công ty BV Land (thuộc Tập đoàn Bách Việt - BV Group) xây dựng. Được biết, dự án này hướng đến đối tượng người dân có thu nhập và chuyên gia các khu công nghiệp nên được xây dựng tiện ích cao cấp như bể bơi vô cực, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em, bãi đỗ xe thông minh, phố đi bộ, công viên hồ điều hòa...Đặc biệt, BV Land hướng đến đầu tư các căn hộ thông minh (Smart Home) lần đầu tiên xuất hiện tại Bắc Giang cho Diamond Hill.

Còn tại Bắc Ninh, hiện nay thị trường giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng. Theo thống kê có khoảng 90% giao dịch trên thị trường Bắc Ninh là đầu cơ nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cần hết sức thận trọng. Phân khúc về chung cư vẫn đứng giá, giao dịch chậm không đáng kể. Không có Dự án mới, sản phẩm mới chào bán ra thị trường.


Đối với thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Đính cho biết mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng hiện nay, thị trường bất động sản Quảng Ninh cho thấy có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. Nguyên nhân chính bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid khiến các nhà đầu tư tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá. Trong quý III/2020 chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng tại khu vực huyện Hoành Bồ(có quy hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long) là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng các nhà đầu tư mới dừng lại ở mức đi tìm hiểu.

Ông Đính cho biết, đối với thị trường Hải Phòng, chủ yếu là các Dự án đất nền được chào bán trong Quý III/2020. Nguồn cung đạt 1.200 sản phẩm, lực hấp thụ đạt 50%. Giá bán đất nền tại các Dự án trong TP. Hải Phòng khoảng 30 triệu đồng/m².

Thị trường BĐS Lào Cai, Yên Bái trong quý III/2020 có một sô hoạt động bán hàng từ những Dự án phân lô bán nền và nhà phố cao cấp. Điển hình như tại Nghĩa Lộ, Yên Bái đưa ra thị trường hơn 100 nền, tiêu thụ đạt 50%. Dự án Melinh Plaza tại Yên Bái mở bán trong tháng 9 cũng đã được khoảng 200 nhà đầu tư quan tâm.

Đánh giá về diễn biến thị trường BĐS từ nay đến tết Âm lịch, ông Đính cho biết làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các Chủ đầu tư, Sàn giao dịch bất động sản cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

"Nguồn hàng tại các dự án bất động sản do các doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Do đó, những dự án đã có quỹ đất sạch cùng chủ đầu tư uy tín sẽ là sự lựa chọn cho các nhà đầu tư" ông Đính khẳng định.

Bình luận: